ข้ามไปข้อมูลหลัก

กลับไปที่หน้าบล็อก

คู่มือเที่ยวกรุงเทพฯ: ที่รวมทั้งการเดินทางท่องเที่ยว ค่าใช้จ่าย และกิจกรรมต่าง ๆ ไว้อย่างครบถ้วน

  • วันพฤหัสบดี 28 กันยายน 2023

SEA LIFE Bangkok Ocean World interactive shark walk engaging displays.

บทความนี้จะช่วยให้คุณสามารถท่องเที่ยวกรุงเทพฯ ได้ด้วยตนเอง และพาคุณไปพบกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับงบประมาณที่คุณมี คุณจะได้รู้ถึงเคล็ดลับการท่องเที่ยวในแต่ละท้องถิ่น ซึ่งช่วยการท่องเที่ยวกรุงเทพฯ ของคุณในครั้งนี้เป็นทริปที่คุณจะประทับใจไม่รู้ลืม

เรียนรู้ภาษาถิ่น

ในเมืองหลวงของไทยอย่างกรุงเทพฯ นั้น หากคุณเป็นชาวต่างชาติ คุณสามารถพบคนในพื้นที่ที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้โดยทั่วไป อย่างไรก็ตาม จะดีกว่ามากหากคุณจะฝึกเรียนรู้คำในภาษาไทยที่น่าสนใจและมีประโยชน์เอาไว้บ้าง โดยคำแรกที่คุณควรรู้ คือ ‘กรุงเทพ’ ที่หมายถึง ‘Bangkok’ สำหรับคำทักทาย ‘สวัสดี’ และ ‘ลาก่อน’ นั้น ในภาษาไทยผู้หญิงพูดว่า ‘Sawadiikaa’ และผู้ชายพูดว่า ‘Sawadiikrap’ สำหรับคำว่าขอบคุณนั้นผู้หญิงพูดว่า ‘Kobkhunkaa’ และผู้ชายพูดว่า ‘Kobkhunkrub’ ในขณะที่คำว่า ‘Gepdthang noi’

 

ในเมืองหลวงของไทยอย่างกรุงเทพฯ นั้น หากคุณเป็นชาวต่างชาติ คุณสามารถพบคนในพื้นที่ที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้โดยทั่วไป อย่างไรก็ตาม จะดีกว่ามากหากคุณจะฝึกเรียนรู้คำในภาษาไทยที่น่าสนใจและมีประโยชน์เอาไว้บ้าง โดยคำแรกที่คุณควรรู้ คือ ‘กรุงเทพ’ ที่หมายถึง ‘Bangkok’ สำหรับคำทักทาย ‘สวัสดี’ และ ‘ลาก่อน’ นั้น ในภาษาไทยผู้หญิงพูดว่า ‘Sawadiikaa’ และผู้ชายพูดว่า ‘Sawadiikrap’ สำหรับคำว่าขอบคุณนั้นผู้หญิงพูดว่า ‘Kobkhunkaa’ และผู้ชายพูดว่า ‘Kobkhunkrub’ ในขณะที่คำว่า ‘Gepdthang noi’ หมายถึงให้ร้านมาคิดค่าใช้จ่ายและเช็คบิลได้แล้ว วลีที่มีประโยชน์ที่ควรจำอีกวลีหนึ่งคือ ‘Chuay buht meter dai mai kaa/krab?’ ที่มีความหมายว่า ‘คุณช่วยเปิดมิเตอร์หน่อยได้ไหม’ และหากคุณต้องการต่อรอง ให้บอกจำนวนในภาษาอังกฤษ ตามด้วย ‘dai mai kaa/krab?’ ต่อท้าย ซึ่งจะมีหมายความว่า ‘คุณคิดเงินฉันในราคานี้แทนได้ไหม’ โดยคุณอาจได้รับส่วนลดถึง 10% หากคุณบอกเช่นนี้

วางแผนค่าใช้จ่าย

กรุงเทพฯ นั้นยังถือว่าเป็นเมืองที่สินค้าและบริการต่าง ๆ มีราคาไม่แพงจนเกินไป โดยนักท่องเที่ยวสามารถเลือกระดับของสินค้าและบริการตามความพึงพอใจของตนเองได้ กรุงเทพฯ ในส่วนของที่พักต่าง ๆ มีตั้งแต่ระดับโฮสเทลไปจนถึงโรงแรมหรู ส่วนอาหารนั้นมีให้เลือกตั้งแต่สตรีทฟู้ดราคาถูกริมทาง ไปจนถึงอาหารระดับมิชลินสตาร์ คุณสามารถกำหนดงบในการใช้จ่ายได้อย่างง่ายดาย ว่าอยากใช้จ่ายอย่างประหยัด หรืออยากลองใช้ชีวิตอย่างราชาในเมืองแห่งนี้ หากคุณอยากลองใช้ชีวิตแบบคนท้องถิ่นด้วยการทานอาหารริมทาง และหลีกเลี่ยงอาหารอาหารตะวันตก คุณจะใช้เงินประมาณ 1,000 – 1,500 บาท ต่อวัน นอกจากนี้ ราคาที่พักในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคมจะถูกกว่าช่วงอื่น ๆ หากคุณอยากประหยัดงบในการท่องเที่ยว คุณควรมาเยือนกรุงเทพฯ ในช่วง Low Season แบบนี้

 

ไม่เป็นไร

วลีนี้ถือเป็นวลีที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ความหมายตามปกติของมันก็คือ ‘ทุกอย่างเรียบร้อยดี’ แต่ในกรุงเทพฯ นั้น คนจะใช้วลีนี้เมื่อบางสิ่งบางอย่างไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ โดยวลีสั้น ๆ นี้ ถือเป็นวลีที่สรุปนิสัยอารีอารอบของคนไทยเอาไว้ สำหรับคนในประเทศอื่น ๆ วลีนี้จะถูกพูดเพื่อแสดงความไม่อนาทรร้อนใจต่อเรื่องร้าย ๆ ที่ได้พบเจอ อย่างไรก็ตาม ในประเทศไทยนั้น คำว่า “ไม่เป็นไร” กลับไม่ได้หมายถึงสภาวะทางอารมณ์ หากแต่หมายถึงการพูดเพื่อแสดงความประนีประนอม

 

การเดินทาง

การเดินทางด้วยตนเองในกรุงเทพฯ ไปยังสถานที่ต่าง ๆ นั้น ถือเป็นเรื่องง่ายมาก เนื่องจากในกรุงเทพฯ มีระบบขนส่งสาธารณะที่ได้มาตรฐาน โดยมีรถไฟฟ้า BTS ซึ่งเปิดให้บริการทุกวัน ระหว่างเวลา 06.00 – 24.00 น. และไม่ต้องกลัวเรื่องหลงทาง เนื่องจากรถไฟฟ้ามีเส้นทางการเดินรถเพียงสองฝั่งของชานชาลาเท่านั้น นอกจากนี้ สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งนั้น ก็อยู่ห่างจากรถไฟฟ้าด้วยระยะทางที่สามารถเดินได้ไม่ไกล หากคุณต้องการเดินทางไปยังสถานที่ที่อยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา ไม่ว่าจะเป็นพระบรมมหาราชวังหรือวัดอรุณฯ การเดินทางด้วยรถไฟและเรือสาธารณะ ต่างถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ โดยหากคุณตัดสินใจเดินทางด้วยเรือ คุณควรมองหาเรือด่วนเจ้าพระยาสำหรับการท่องเที่ยว เนื่องจากเรือชนิดนี้จะแล่นเร็วและเบียดเสียดน้อยกว่าแบบอื่น ๆ คุณสามารถมองหาเรือนี้ได้โดยสังเกตจากธงสีฟ้า กรุงเทพฯ มีรถแท็กซี่มากมาย แต่เนื่องจากการจราจรในกรุงเทพฯ นั้นมักจะติดขัดอยู่เสมอ หากคุณต้องการเรียกรถแท็กซี่ คุณจึงควรบอกคนขับว่าให้เปิดมิเตอร์หรือตกลงราคากันให้เรียบร้อยก่อน นอกจากนี้ยังมีการเดินทางด้วยรถตุ๊กตุ๊ก ซึ่งเหมาะกับการเดินทางในระยะสั้น โดยคุณจะได้พบกับความสนุกสนานอีกรูปแบบหนึ่งหากเลือกการเดินทางประเภทนี้

 

กิจกรรมโดดเด่นติดอันดับ

ไม่ว่าคุณจะใช้เวลาอยู่ในกรุงเทพฯ นานแค่ไหนก็ตาม ก็ยังมีกิจกรรมใหม่ ๆ รอให้คุณทำได้ทำอยู่เสมอ การเริ่มต้นด้วย 10 กิจกรรมสุดพิเศษที่คนมากรุงเทพฯ ห้ามพลาด ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี โดย 10 กิจกรรมที่ว่านั้นประกอบไปด้วยการเยี่ยมชมสถานที่ต่าง ๆ ได้แก่ พระบรมมหาราชวัง ห้างสรรพสินค้า Terminal 21 ตลาดนัดสุดสัปดาห์สวนจตุจักร วัดอรุณราชวราราม วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม สวนลุมพินี หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมืองโบราณ ตลาดน้ำ และซีไลฟ์ แบงคอก โอเชี่ยน เวิลด์ โดยกิจกรรมเหล่านี้จะพาคุณไปสัมผัสกับวัฒนธรรมไทย ประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม สิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล ศิลปะ ธรรมชาติ รวมถึงวิถีชีวิตแบบชาวพื้นเมือง


จองบัตรเข้าชมได้ที่ซีไลฟ์แบงคอก โอเชี่ยน เวิร์ล!

ซื้อบัตรเช้าชม
Health