ข้ามไปข้อมูลหลัก

สำรวจสิ่งมีชีวิตในซีไลฟ์ แบงคอก

ตื่นเต้นไปกับสัตว์น้ำหลากหลายสายพันธุ์

สำรวจสิ่งมีชีวิตในซีไลฟ์ แบงคอก

สัตว์ตัวไหนในซีไลฟ์ที่คุณชอบมากที่สุด? ฉลามหลากหลายสายพันธุ์ ปลาการ์ตูนสีสันสดใส หรือเพนกวินสุดน่ารัก

มาสัมผัสประสบการณ์ใกล้ชิดกับสัตว์น้ำนานาพันธุ์ได้ด้วยตัวคุณเอง ที่ซีไลฟ์ แบงคอก

 

ซื้อบัตรเข้าชม

ปูแมงมุมยักษ์

ปูแมงมุมยักษ์มีขาที่ยาวมากที่สุดในกลุ่มสัตว์ขาปล้อง โดยมีขายาวได้ถึง 5.5 เมตร ปูแมงมุมยักษ์เป็นสัตว์ที่มีอายุยืนยาวมากกว่า 100 ปี และถือว่าช่วยส่งเสริมระบบนิเวศอีกด้วย เพราะมันกินซากสัตว์ที่ตายแล้วเป็นอาหาร แต่พวกมันมีสายตาที่ไม่ดี จึงต้องใช้อวัยวะรับส่งสัญญาณที่อยู่ที่ขาในการช่วยหาอาหาร

ซีไลฟ์ แบงคอก, โพรงหินอำพราง

หมึกยักษ์แปซิฟิก

หมึกยักษ์แปซิฟิก เป็นหมึกที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีแขนยาวได้ถึง 4 เมตร อันที่จริงในร่างกายของหมึกยักษ์แปซิฟิกนั้น ไม่มีส่วนที่เป็นกระดูกเลย จึงทำให้มันสามารถยืดหดตัวได้อย่างคล่องแคล่ว ด้วยเหตนี้ หมึกยักษ์แปซิฟิกจึงสามารถลอดรูที่มีขนาดเล็กกว่าขากรรไกรของตัวมันเอง ซึ่งนับเป็นส่วนเดียวของร่างกายที่มีความแข็ง

ซีไลฟ์ แบงคอก, โพรงหินอำพราง

ปลาค้างคาว

ปลาค้างคาวในระยะวัยรุ่นมีลำตัวสีส้ม ทำตัวล่องลอยตามกระแสน้ำคล้ายกับใบไม้แห้ง เพื่อพรางตัวจากนักล่า

ซีไลฟ์ แบงคอก, แนวปะการัง

ปลาใบมีดโกน

ปลาใบมีดโกนมักอาศัยอยู่กับเม่นทะเลหนามยาว เพื่อหาที่หลบภัย โดยร่างกายสามารถว่ายเข้าไปอยู่ระหว่างหนามที่มีพิษของเม่นทะเลได้อย่างเหมาะเจาะ โดยที่ไม่ได้รับอันตรายจากหนามของเม่นทะเลแต่อย่างใด

ซีไลฟ์ แบงคอก, โพรงหินอำพราง

ปลาการ์ตูน

ปลาการ์ตูนปลาสวยงามที่ใช้ดอกไม้ทะเลที่เต็มไปด้วยเข็มพิษเป็นบ้าน ดอกไม้ทะเลคุ้มครองปลาการ์ตูน ขณะที่ปลาการ์ตูนเก็บกินเศษอาหารทำความสะอาดดอกไม้ทะเลเป็นการตอบแทน

ซีไลฟ์ แบงคอก, แนวปะการัง

กุ้งมังกร

สามารถพบกุ้งมังกรได้ทั่วไปในทะเลเขตร้อน มักชอบซ่อนตัวอยู่ตามซอกหินในเวลากลางวัน จะออกหาอาหารในเวลากลางคืน ในแต่ละปีกุ้งมังกรจะมีการอพยพข้ามมหาสมุทร โดยอาจจะมีกุ้งมากถึง 100 ตัว

ซีไลฟ์ แบงคอก, โพรงหินอำพราง

ดูปลาสิงโต หรือ Lionfish จากโลกใต้ทะเลที่ ซีไลฟ์ แบงคอก

ปลาสวยงามแต่แฝงไว้ด้วยพิษร้าย ภายใต้ลวดลายและครีบที่งดงาม มีเข็มพิษที่สามารถสร้างความเจ็บปวดให้ศัตรู นอกจากนี้ครีบที่สวยงามยังใช้ต้อนเหยื่อให้จนมุมได้อีกด้วย

ซีไลฟ์ แบงคอก, แนวปะการัง

ปลาวัว

ปลาวัว เป็นปลาที่หวงถิ่นที่อยู่และก้าวร้าวกับปลาชนิดอื่นรวมทั้งพวกเดียวกัน ครีบหลังที่เป็นก้านแข็งของปลาชนิดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันนักล่า

ซีไลฟ์ แบงคอก, แนวปะการัง

ปลาแมงป่องใบไม้

ปลาแมงป่องใบไม้ เป็นนักล่าที่หากินเวลากลางคืนอาศัยการพรางตัวเข้ามาซุ่มโจมตีปลาและกุ้งที่ไม่ทันระวังตัวผ่านมา

ซีไลฟ์ แบงคอก, แนวปะการัง

ปลาปักเป้า

รู้หรือไม่ เนื้อของปลาปักเป้ามีพิษร้ายแรงและอาจทำให้ผู้ที่รับประทานเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ปลาปักเป้ายังมีวิธีการป้องกันตัวเองจากศัตรู คือการพองตัวโดยการดื่มน้ำทะเลหรือดูดอากาศเข้าไปในร่างกาย

ซีไลฟ์ แบงคอก, แนวปะการัง

ปลาไหลมอเรย์

ปลาไหลมอเรย์ปานดำ ชอบอาศัยอยู่ในโพรงขนาดเล็กตามซอกหลืบในแนวปะการังหรือซ่อนตัวอยู่ในรู ก่อนที่จะพุ่งออกมาอย่างรวดเร็วเพื่องับปลาที่ว่ายผ่านมาเพื่อเป็นอาหาร ปลาไหลชนิดนี้หาอาหารโดยการดมกลิ่นมากกว่าการมองเห็น

ซีไลฟ์ แบงคอก, แนวปะการัง

ม้าน้ำท้องป่อง

ม้าน้ำท้องป่องเป็นหนึ่งในม้าน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ได้ชื่อจากส่วนท้องที่มีขนาดใหญ่ ม้าน้ำชนิดนี้เป็นนักว่ายน้ำที่เก่งกาจ ซึ่งต่างจากม้าน้ำส่วนใหญ่

ซีไลฟ์ แบงคอก, อาณาจักรม้าน้ำ

ปลาจิ้มฟันจระเข้เขียว

ปลาจิ้มฟันจระเข้เขียวมีลำตัวเป็นปล้อง 15-18 ปล้อง มีปล้องส่วนหาง 40-45 ปล้อง ทั้งสันส่วนบนและส่วนล่างต่อเนื่องกับสันของส่วนหางที่อยู่ในแนวเดียวกัน ส่วนท้ายของสันด้านข้างลำตัวโค้งขึ้นสู่ด้านหลังและสิ้นสุดใกล้กับฐานครีบหลัง ลำตัวแบนจากบนลงล่าง ส่วนกลางของลำตัวกว้างที่สุด ปลายหัวตามแนวกลางมีสันแข็งไม่สูงและขอบเรียบ สันแข็งบริเวณท้ายทอยมักมีหนามแหลม ๆ เล็ก ๆ บนขอบ จุดกำเนิดของครีบหลังอยู่ตรงปล้องลำตัว ไม่มีครีบหาง ปลายหางสามารถม้วนงอได้ มีสีลำตัวสีเขียวจนถึงสีน้ำตาลหรือสีเทา และมีแต้มสีเข้มที่ไม่แน่นอนตางกันไปตามแต่ละตัวมีความยาวเต็มที่ประมาณ 25 เซนติเมตร

ซีไลฟ์ แบงคอก, อาณาจักรม้าน้ำ

กบลูกศรพิษ

สิ่งมีชีวิตสีสันสวยงามตัวนี้มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ พวกมันมีสีสันที่สวยงามสดใสที่ท่ามกลางธรรมชาติ แต่อย่าหลงใหลกับความสวยงามนะ ไม่อย่างนั้นอาจจะมีพิษถึงแก่ชีวิตได้ ด้วยชื่อของกบชนิดนี้ ผิวหนังของพวกมันนั้นมีพิษ สีสันสวยงามบนผิวของพวกมันอาจจะเป็นสิ่งที่บอกผู้ล่าที่จะกินกบพวกนี้เป็นอาหารว่า "คิดผิดแล้วหล่ะ!" พิษของกบลูกศรพิษ แต่ละสปีชี่ส์มีความต่างกัน ส่วนใหญ่แล้วจะมีพิษต่อมนุษย์เพียงเล็กน้อย แต่ถ้าเป็นกบมีพิษสีทองแล้วล่ะก็ จัดเป็นสัตว์ที่มีพิษที่สุดในโลก ซึ่งมีพิษมากพอที่จะฆ่าคน 10-20 คนเลยทีเดียว!

ซีไลฟ์ แบงคอก, ป่าดิบชื้นโบราณ

อะราไพม่า

ปลาอะราไพม่า หรือปลาช่อนอเมซอนเป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก บันทึกฟอสซิลระบุว่าปลาชนิดนี้ได้แหวกว่ายในแม่น้ำนี้มาตั้งแต่ยุคจูแรสสิค นี่คือสัตว์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่ยังมีชีวิตอยู่ จะใหญ่แค่ไหนแวะมาดูได้ที่ โซนป่าดิบชื้น ซีไลฟ์ แบงคอก!

นากเล็กเล็บสั้น

นากเล็กเล็บสั้นฉลาด ซุกซน คล่องแคล่วทั้งบนบกและในน้ำ นอกจากนี้พวกเรายังรักครอบครัว ลูก ๆ จะอยู่กับพ่อแม่จนโต อาหารโปรดของพวกเราได้แก่ปลาและสัตว์น้ำชนิดต่าง ๆ

ซีไลฟ์ แบงคอก, ป่าดิบชื้นโบราณ

ปลาน้ำจืดขนาดใหญ่

ป่าดิบชื้นของเรานั้นเต็มไปด้วยปลาน้ำจืดขนาดใหญ่และสิ่งมีชีวิตมากมายที่จะทำให้คุณประหลาดใจ การจัดแสดงตู้ปลาเกือบทั้งหมดของเราทั้งในอเมซอนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เลื่อนลงเพื่อค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอสูรแห่งลุ่มแม่น้ำที่น่าประหลาดใจเหล่านี้!

ดาวทะเล

ดาวทะเลพบได้ในทุกมหาสมุทรในโลก! ดาวทะเลทั่วโลกมีมากกว่า 2,000 สายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์ล้วนแต่ความหน้าตื่นตาตื่นใจ!

ซีไลฟ์ แบงคอก, แอ่งหินเรียนรู้

ปูเสฉวน

ปูเสฉวนเป็นสัตว์ที่มีขนาดเล็ก ประมาณ 1-6 เซนติเมตร มีขาทั้งหมด 10 ขา ไม่มีเปลือกแข็งแบบปูหรือกุ้ง จึงต้องอาศัยในเปลือกหอยเปล่า โผล่เฉพาะหัวและขา 2 คู่ออกจากเปลือก ส่วนขาอีก 2 คู่ใช้ยึดกับเปลือกหอย กินซากพืช ซากสัตว์เป็นอาหาร มักอาศัยอยู่ตามหาดทรายชายทะเล บางชนิดอาจอาศัยอยู่ในน้ำลึก มีประมาณ 1,100 ชนิด บางสกุลอาศัยอยู่แต่เฉพาะบนบก

ซีไลฟ์ แบงคอก, แอ่งหินเรียนรู้

ฉลามเสือทราย

สายกินตลอดชีวิต "ฉลามเสือทราย"ใช้ฟันไปกับการ "กัด เคี้ยว กลืน" อย่างดุเดือด! ธรรมชาติก็เลยสร้างให้พวกมันมีฟันเยอะ มาก 30,000 ซี่เลยทีเดียว

ฉลามพยาบาล

ฉลามพยาบาลหรืออีกชื่อคือ ฉลามขี้เซา พวกมันชอบนอนหลบในซอกหินใต้แนวปะการัง และเนื่องจากพวกมันเป็นสัตว์หากินกลางคืน ฉลามเหล่านี้จึงมักนอนรวมอยู่เป็นกลุ่มในถ้ำเวลากลางวันและค่อยออกมาแหวกว่ายล่าเหยื่อหลังดวงอาทิตย์ตกดิน

ซีไลฟ์ แบงคอก, ฉลามกับซากเรือ

ฉลามครีบดำ

ฉลามครีบดำมีสัมผัสการได้กลิ่นที่ไวมาก โดยเฉพาะกลิ่นคาวเลือดและได้ยินเสียงได้ไกลถึง 2 กิโลเมตร

ซีไลฟ์ แบงคอก, ฉลามกับซากเรือ

กระเบน

กระเบนที่พบทั่วโลกมีมากกว่า 600 ชนิด สำหรับในประเทศไทย ได้มีการสำรวจเมื่อปี 2017 พบปลากระเบน 84 ชนิดทั้งในน้ำจืดและน้ำเค็ม ในแหล่งน้ำจืด ผู้คนส่วนใหญ่จะรู้จัก กระเบนเจ้าพระยา หรือ กระเบนราหู มากกว่าปลากระเบนน้ำจืดชนิดอื่น เนื่องจากเป็นปลากระเบนน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนของปลากระเบนน้ำเค็มนั้นมีหลากหลายชนิด แต่ชนิดทีรู้จักกันดีคือ ปลากระเบนราหูน้ำเค็ม ปลากระเบนนก ปลากระเบนจุดฟ้า สามารถพบได้ทั้งในทะเลอันดามันและทะเลชายฝั่งอ่าวไทย

ซีไลฟ์ แบงคอก, กระเบน

กระเบนนก

กระเบนที่ว่ายน้ำอย่างสง่างาม ประดุจนกที่โบยบินบนท้องฟ้า ปลาที่รักสงบชนิดนี้ป้องกันตัวด้วยเงี่ยงพิษแหลมคมที่โคนหาง

ซีไลฟ์ แบงคอก, กระเบน

กระเบนโรนัน

กระเบนโรนันเป็นปลากระดูกอ่อนที่จัดอยู่ในกลุ่มกระเบน อาศัยบริเวณพื้นทะเล ใช้ปากที่อยู่ใต้ลำตัวกินสัตว์เปลือกแข็งเป็นอาหาร

ซีไลฟ์ แบงคอก, กระเบน

กระเบนท้องน้ำ

กระเบนท้องน้ำ หรือรู้จักกันในชื่อ ปลาโรนิน ลักษณะเด่นของกระเบนชนิดนี้คือ หัวที่กลมมนและสันหนามที่ขึ้นอยู่บนหัว พบได้ในทะเลเขตร้อนและเขตอบอุ่นใกล้กับชายฝั่ง อาหารหลักของพวกมันเป็นสัตว์จำพวกปูและหอย กระเบนท้องน้ำถูกคุกคามอย่างหนักจากการประมงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ซีไลฟ์ แบงคอก, กระเบน

เพนกวินเจนทู

มาเยี่ยมชมเพนกวินสุดน่ารักสายพันธุ์ เจนทู ในโซน"ไอซ์ แอดเวนเจอร์" พบกับความฉลาดและความน่ารักของเพนกวินได้แล้ว แล้วคุณจะหลงรัก

ซีไลฟ์ แบงคอก, โซนเพนกวินสุขสันต์มหัศจรรย์โลกน้ำแข็ง

แอฟริกันเพนกวิน

แอฟริกันเพนกวิน หรือ เพนกวินแจ็คแอส เป็นนกที่บินไม่ได้แต่เป็นนักว่ายน้ำชั้นยอด เราปราดเปรียวพอจะจับปลากินได้อย่างสบาย บ้านของพวกเราคือที่ที่มีอากาศอบอุ่นอย่างแอฟริกาใต้

ซีไลฟ์ แบงคอก, แอ่งหินเรียนรู้

มดตะขอเบ็ด

มดพันธุ์หายาก มักอาศัยอยู่บริเวณต้นไม้แห้งๆ มีจุดเด่นคือตะขอ 2 คู่ โผล่ข้างหลัง ที่เอาไว้จับและตัดเหยื่อ รวมถึงปกป้องตัวเองจากศัตรู

ซีไลฟ์ แบงคอก, ป่าดิบชื้นโบราณ

กิ้งก่าเขียวใต้

กิ้งก่าเขียวใต้หรือเรียกอีกอย่างว่า "ตะกวดต้นไม้" มีสีเขียว ลำตัวแบนยาว เพศผู้จะมีหงอนเพื่อใช้ดึงดูดเพศเมีย

ซีไลฟ์ แบงคอก, ป่าดิบชื้นโบราณ
Health